10 ประโยชน์ จาก “วิคส์ วาโปรับ” ที่ไม่ใช่แค่แก้หวัดคัดจมูก

2543

 

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า วิคส์ วาโปรับ นั้นมีประโยชน์มากเลยล่ะค่ะ มันไม่เพียงแต่ใช้รักษาอาการหวัดคัดจมูกเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกนับ 10 อย่างที่เราไม่รู้มาก่อน วันนี้จึงมีความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับวิคส์ มาฝากกันค่ะ
1. แก้อาการท้องลาย
อาการท้องลายอาจเกิดขึ้นกับสาว ๆ ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือเกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามวัยก็ได้นะคะ แต่ถ้าเรารีบทาวิคส์ป้องกันไว้ก่อน ก็ย่อมเป็นผลดีนะคะ เพราะวิคส์มีส่วนผสมหลักของน้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันสน การบูร ช่วยให้ผิวหนังของเรามีความยืดหยุ่นและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราอีกด้วยค่ะ

2. แก้อาการฟกช้ำ
หากเราเป็นคนที่ผิวฟกช้ำได้ง่าย ต้องรีบใช้วิคส์ดูแลเลยละคะ เพียงแค่ป้ายเนื้อวิคส์มาเล็กน้อยแล้วผสมเกลือแร่ลงไป หลังจากนั้นให้ทาลงบริเวณที่มีอาการฟกช้ำ มันจะช่วยให้รอยฟกช้ำจางไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นผิวปกติค่ะ

3. ผ่อนคลายอาการเจ็บกล้ามเนื้อ
การบูรในวิคส์ ไม่เพียงแต่ช่วยให้ผิวของเรารู้สึกเย็นและสดชื่นขึ้น แต่จะช่วยเพิ่มระบบหมุนเวียนในเลือด หลังจากผ่านการใช้งานร่างกาย ให้เราลองทาวิคส์ตรงบริเวณที่ปวดดูได้เลยค่ะ

 

4. ใช้ฝึกสัตว์เลี้ยง
ถ้าหากเรากำลังเจอปัญหากับการฝึกให้สัตว์เลี้ยงของเราฝึกอุจจาระให้เป็นที่ทาง วิคส์ก็ช่วยเราได้อีกค่ะ เพียงแค่เราเปิดวิคส์ไว้ในที่ที่สัตว์เลี้ยงชอบไปอุจจาระไว้บ่อย ๆ ตัวกลิ่นของวิคส์จะช่วยให้พวกมันไม่อยากไปที่ตรงนั้นอีกค่ะ แล้วค่อยฝึกให้พวกมันเรียนรู้ที่จะถ่ายในสถานที่ที่เตรียมไว้ให้นะคะ

 

5. ป้องกันส้นเท้าแตก
วิธีป้องกันง่าย ๆ เลยคือ ใช้วิคส์บางส่วนทาลงบนส้นเท้าและนิ้วเท้าของเรา หลังจากนั้นสวมถุงเท้าเพื่อทำให้เท้าเราอุ่นขึ้น แต่ถ้าหากส้นเท้าเกิดแตกขึ้นมาแล้ว ให้เราทาวิคส์ในตอนกลางคืนแล้วให้ใช้หินขัดลงบันส้นเท้าของเรา แล้วล้างออก เราก็จะได้ส้นเท้าที่เรียบเนียนและนุ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

6. บรรเทาอาการปวดหัวและไมเกรน
วิคส์สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวและไมเกรนได้ในระดับนึงนะคะ เพราะในวิคส์มีเมนทอลที่ช่วยระบายความร้อนและคลายความเจ็บปวดจากขมับของเราค่ะ แต่ถ้าปวดมาก ๆ จนทนไม่ไหวเราต้องรีบไปหาหมอจะดีกว่าค่ะ

 

7. บรรเทาอาการปวดหู
ไม่น่าเชื่อไปอีกอย่างใช่ไหมละคะ วิคส์สามารถบรรเทาอาการปวดหูได้ค่ะ ให้เราเอาวิคส์ทาที่คอตตอนบัดแล้วค่อย ๆ ใส่เข้าไปในรูหูของเรานะคะ ใน 1 วันให้ทำหลาย ๆ เวลาค่ะ มันไม่เพียงช่วยลดอาการปวดหูอย่างเดียวนะคะ ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

8. ป้องกันริมฝีปากแตก
ถ้าริมฝีปากเราแห้งแตกบ่อย ลองหันมาใช้วิคส์กันดูสิคะ เพราะวิคส์จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้ริมฝีปากเรานุ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

9. บรรเทาความเจ็บปวดเนื่องด้วยผิวคล้ำเสียจากแสงแดด
วิคส์จะช่วยเพิ่มความเย็นและบรรเทาอาการที่แสบ ๆ คัน ๆ จากผิวที่ไหม้ค่ะ เพียงแค่เราทาวิคส์บาง ๆ ในบริเวณที่ผิวไหม้เดี๋ยวอาการก็จะดีขึ้นแล้วหายไปเองค่ะ

10. กำจัดเชื้อราบนนิ้วเท้า
Thymol เป็นส่วนประกอบหลักของวิคส์ และมันสามารถป้องกันการเติบโตของเชื้อราที่จะเกิดขึ้นบนนิ้วเท้าของเราได้ค่ะ เพียงแค่เราทาวิคส์บาง ๆ ไปตรงบริเวณเนื้อเล็บของเรา ก็สามารถกำจัดเชื้อราได้เลยละค่ะ

 

ที่มา  www.healthexpertgroup.com

10 ประโยชน์ จากวิคส์ ที่ไม่ใช่แค่แก้หวัดคัดจมูก