4 เคล็ด(ไม่)ลับ ใช้เครื่องสำอางให้คุ้มค่ายิ่งขึ้น

859

 

สวัสดีค่าคุณผู้อ่าน วันนี้มะมะกลับมาอีกครั้งพร้อมเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้เรายืดอายุการใช้งานเครื่องสำอาง และใช้งานกันได้แบบคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นมาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

  1. ดูวันหมดอายุก่อนซื้อ / ใช้

ก่อนจะเลือกซื้อหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็แล้วแต่ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือสังเกตวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ค่ะ เพราะจะทำให้เรารู้และพอวางแผนการใช้งานคร่าว ๆ ได้ว่าจะใช้สินค้านั้น ๆ ได้นานแค่ไหน คุ้มค่ากับการลงทุนซื้อมาหรือไม่ ฝึกดูก่อนซื้อ / ใช้เอาไว้ให้เป็นนิสัย จะได้ช่วยให้เราเลือกซื้อเลือกใช้สินค้าได้เหมาะกับการใช้งานของเราให้คุ้มค่ามากขึ้นค่ะ

 

  1. อย่าใช้เครื่องสำอางร่วมกับใคร

สาว ๆ หลายคนน่าจะทราบข้อนี้ดี แต่ก็ยังละเลยกันอยู่ใช่ไหมคะ? มะมะขอเตือนนะคะ ว่าข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน สาเหตุที่เราไม่ควรใช้เครื่องสำอาง รวมถึงอุปกรณ์แต่งหน้าร่วมกับคนอื่น ก็เพราะว่าอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการติดเชื้อ รวมถึงอาจเป็นที่มาของอาการแพ้ต่าง ๆ ได้อีกด้วย แทนที่จะแต่งออกมาแล้วสวย อาจกลับกลายเป็นว่าต้องมาคอยรักษาอาการแพ้จนแต่งหน้าไม่ได้แทน นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่เราไม่ควรแชร์เครื่องสำอางร่วมกับใครนะคะ

 

  1. ทำความสะอาดเครื่องสำอางเป็นประจำ

อีกหนึ่งข้อที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือความสะอาดนะคะ เพราะความสวยกับความสะอาด ควรจะมาควบคู่กัน ดังนั้น หลังจากใช้เครื่องสำอางแต่งหน้าเสร็จแล้ว ควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ๆ อย่างเช่นเซ็ตแปรงและอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ควรนำมาล้างสักเดือนละหนึ่งครั้ง ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งาน และช่วยลดอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นจากแบคทีเรียสะสมได้ด้วยค่ะ

 

  1. จดวันที่เปิดใช้งาน และแปะไว้

เพราะเครื่องสำอางแต่ละชนิด มีอายุการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น ลิปสติก มีอายุการใช้งาน 2 ปีหลังจากเปิดใช้, มาสค่าร่า มีอายุการใช้งาน 3 เดือนหลังจากเปิดใช้ ถ้าจะจำหมดนี่ เราอาจจำสับสนและเผลอใช้เครื่องสำอางที่หมดอายุได้ ดังนั้น เราจึงควรจดวันเปิดใช้งานลงกระดาษแผ่นเล็ก ๆ  และแปะเอาไว้ที่ตัวเครื่องสำอางชิ้นนั้น ๆ ด้วย ก็จะช่วยให้เราจำได้ในทุกครั้งที่หยิบมาใช้ ทำให้ไม่เผลอใช้เครื่องสำอางหมดอายุจนอาจเกิดอาการแพ้ได้ค่ะ

และนี่ก็เป็นทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ค่ะ คุณผู้อ่านก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ จะได้ช่วยให้การซื้อเครื่องสำอางเพื่อลงทุนด้านความสวยความงามของเราในแต่ละครั้งนั้นคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น :’)

 

ภาพจาก: makeuptutorials.com, dabangdunia.co