5 เคล็ดลับ พลิกวิธีคิดลบให้เป็น “บวก”

834

พลังความคิดลบส่งผลกระทบต่อตัวเราเองและคนอื่น ๆ รอบข้างเราได้นะคะ และยังมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่าความคิดลบส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้อีกด้วยค่ะ สังเกตได้จากคนที่คิดลบบ่อย ๆ จะมีความเครียดและเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนที่คิดบวก ที่สำคัญยังได้รับโอกาสดี ๆ น้อยกว่าคนที่ชอบคิดบวกตลอดเวลาอีกด้วยนะคะ

5 เคล็ดลับพลิกวิธีคิดลบให้เป็นบวก

ถ้าเริ่มต้นด้วยการคิดบวก ไม่ว่าจะทำอะไรก็สำเร็จตั้งแต่เริ่มต้นแล้วละค่ะ เอาเป็นว่าวันนี้มี 5 เคล็ดลับพลิกวิธีคิดลบให้เป็นบวกมาฝากเพื่อน ๆ กันนะคะ จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ

1. รู้จักกล่าว “ขอบคุณ” ในสิ่งที่มี

ในชีวิตเรามีสิ่งสำคัญที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรือคนรอบข้างในชีวิต ให้เรารู้สึกสำนึกในบุญคุณและสิ่งที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน โดยให้พูด “ขอบคุณ” สัก 5 สิ่งที่อยู่รอบตัวเราในตอนเช้าและก่อนนอนเช่น ที่พัก คนในครอบครัว อาหาร งานที่ทำ หรือเพื่อนที่เรามี ให้รู้สึกชื่นชม ซาบซึ้ง ขอบคุณ สิ่งเหล่านี้ เพราะสิ่งที่เรามีล้วนมาจากความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราได้ทำในแต่ละวันที่มา ถ้าเพื่อน ๆ ลองทำแล้วจะรู้ว่าเรื่องดี ๆ มีมากกว่าเรื่องแย่ ๆ ตั้งมากมายเลยละค่ะ

 

5 เคล็ดลับพลิกวิธีคิดลบให้เป็นบวก

2. พูดและทำแต่สิ่งที่ดีให้กับตัวเอง

ไม่ว่าเราจะเจอปัญหาหรืออุปสรรคใด ๆ ที่ทำให้เราท้อแท้ใจก็ตามที ต้องรีบเปลี่ยนความคิดลบให้เป็นการชื่นชมตัวเองทันที โดยให้พูดกับตัวเองในแง่บวกซ้ำ ๆ เช่น ฉันเก่ง ฉันเป็นคนฉลาด ฉันเป็นคนกล้า เพื่อให้คำเหล่านี้ไปฝังอยู่จิตใต้สำนึกของเราในทุก ๆ วัน เทคนิคในการพูดกับตนเองคือ มองตัวเองในกระจกแล้วบอกกับตัวเองว่า เรา..กล้าที่จะทำสิ่งดี ๆ ก่อนจะออกจากบ้านหรือไปทำงานก็ได้ค่ะ แล้วในระหว่างวันจะต้องถามตัวเองว่า “ วันนี้จะมีอะไรดี ๆ เกิดขึ้นกับเราบ้างนะ ”

5 เคล็ดลับ พลิกวิธีคิดลบให้เป็น “บวก”

3. เปลี่ยนเรื่องลบให้เป็นเรื่องบวก

หากเรากำลังเจอสถานการณ์ที่ย่ำแย่และไม่ได้ดั่งใจเสียเลย เช่น กำลังขับรถอยู่บนถนน แล้วมีรถอีกคันมาตัดหน้าเรา เราจะรู้สึกอย่างไรบ้าง? ถ้าเรา บ่น ว่า คนที่ขับรถพฤติกรรมแบบนั้น พอเราขับรถต่อไปก็จะมีอีกหลายคันตัดหน้าไปตัดหน้ามาใช่ไหมละคะ นั่นเป็นเพราะเราพูดถึงเรื่องที่ไม่ดีเรื่อย ๆ ไงละคะ เราลองคิดใหม่ คือ รีบเปลี่ยนเรื่องลบให้เป็นบวก โดยคิดให้อภัยคนเหล่านั้น แล้วคิดว่า เค้ารีบไปหาคนที่เค้ารักซึ่งกำลังป่วยอยู่ เค้าเลยรีบขับรถและทำพฤติกรรมแบบนั้นกับเรา ดังนั้นเราลองสร้างคำพูดให้บวกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ

 

4. อยู่รอบข้างกับคนที่คิดบวกและประสบความสำเร็จ

การที่เราอยู่รอบข้างคนที่คิดบวกและประสบความสำเร็จ จะช่วยกระตุ้นและเป็นแรงบันดาลใจให้เราสามารถสร้างความเชื่อมั่นในตัวเอง เพิ่มความมุ่งมั่นและพยายามทำให้สำเร็จได้ตามเป้าหมาย เพราะพลังอำนาจของคนอื่น สามารถส่งผลกระทบต่อตัวเราได้ และคนกลุ่มนี้ยังคิดบวกและมีพลังงานดี ๆ อยู่ในตัวเองเสมอ เราอยู่กับเค้าก็จะได้ดึงดูดให้เราคิดบวก คิดแต่เรื่องดี ๆ เรื่องประสบความสำเร็จในชีวิตได้ง่ายขึ้นเลยละค่ะ

 

5. ให้อภัยตัวเอง
อย่าไปฝังใจกับสิ่งที่ล้มเหลวในอดีต จนไม่กล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ ๆ นะคะ เราต้องรู้จักให้อภัยกับสิ่งที่เราพลาดไป เพราะไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาดนะคะ เก็บประสบการณ์ที่เคยทำพลาดมาเป็นบทเรียน เพื่อให้เราเดินต่อไปจนถึงผลลัพธ์ในสิ่งที่เราต้องการ ฝึกใช้คำพูดที่สร้างสรรค์และเป็นบวกให้กับตัวเองมากที่สุด ชื่นชมตัวเองเยอะ ๆ เราจะได้เปลี่ยนเรื่องลบเป็นเรื่องบวกได้ง่ายทีเดียวค่ะ

5 เคล็ดลับพลิกวิธีคิดลบให้เป็นบวก

หากเพื่อน ๆ คนไหนกำลังจะต่อสู้กับปัญหา หรือกำลังมีความท้าทายใหม่ ๆ เข้ามา ลองใช้คำว่า “ ทำทันที ” กับ 5 เคล็ดลับพลิกวิธีคิดลบให้เป็นบวกโดยเร็วที่สุด เชื่อว่าเราจะมีสิ่งดี ๆ โอกาสใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิตแน่นอนค่ะ

 

ขอบคุณ lifehack.org , campus-star.com, besterlife.com