ประโยชน์ของระบบแสกนลายนิ้วมือบนมือถือ

552

ช่วง 2 ปีก่อน มีมือถือเพียงไม่กี่รุ่นที่รองรับ ระบบแสกนรายนิ้วมือ (Finger Print Sensor) พอปีนี้มือถือรุ่นใหม่แทบทุกรุ่นต้องมาพร้อมฟังก์ชั่นแสกนรายนิ้วมือ ด้วยความสะดวกสบายพร้อมฟังก์ชันใช้งานที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้มือถือนั่นเอง เชื่อว่าผู้ใช้มือถือบางท่านอาจไม่ทราบข้อดีของการแสกนลายนิ้วมือ จึงมาแนะนำให้ทราบกันครับ

Huawei-G7

ปลดล็อคหน้าจอ

เหตุผลพื้นฐานของฟังก์ชันแสกนลายนิ้วมือ คือ การทำให้ปลดล็อคหน้าจอง่ายขึ้นมาก แค่สัมผัสไม่ถึงวินาที ไม่ต้องกดรหัส หรือ สไลด์ทำสัญลักษณ์บนจอให้วุ่นวาย ซึ่งเสี่ยงต่อการโดนล้วงข้อมูล

เรื่องความปลอดภัยก็หายห่วง เพราะระบบการแสกนนิ้วมือยังมีการพัฒนาความแม่นยำและเริ่มเชื่อถือได้มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เหมือนยุคแรกที่เอาอะไรมาแสกนก็ผ่านหมด

ฟังก์ชันเสริมที่สบาย

แค่ปลดล็อคหน้าจอธรรมดาเกินไป เพราะบางรุ่นสามารถจดจำนิ้วได้มากถึง 5 นิ้ว ใช้แทนฟังก์ชันอื่นได้อีก อย่าง เปิด App บางตัว เช่น กล้อง หรือ โทรด่วน ทำให้สามารถทำอะไรได้ไวขึ้นมากยิ่งกว่ามือถือที่ไม่มีฟังก์ชั่นแสกนลายนิ้วมือ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเร่งด่วนและไม่สะดวกในการพิมพ์ เช่น กำลังขับรถแล้วไม่ว่างโทรศัพท์ หรือ เรียกคำสั่งเครื่องคิดเลขมาใช้คำนวณ

อนาคตจะมีฟังก์ชันมากขึ้น

บางรุ่นยังสนับสนุน Gesture ให้ใช้นิ้วที่แสกนทำสัญลักษณ์ เพื่อใช้คำสั่งพิเศษได้ด้วย อย่าง พวก Nexus รุ่นใหม่ หรือ Huawei บางรุ่น เช่น HUAWEI G7 Plus ที่สามารถใช้ด้านหลังเครื่องแสกนเลื่อน Notification หรือภาพได้จากปุ่มแสกนนิ้ว มีผลเหมือนทัชแพดบนโน๊ตบุ๊คได้ด้วย