รู้จักและเข้าใจเมื่อทำงานร่วมกับ Gen Y และ Gen Z

1415

 

60162e3ee

 

ยุคสมัยเปลี่ยนไปโลกก็เปลี่ยนตาม อายุที่ล่วงเลยไปไม่ได้เป็นตัววัดหรือกำหนดความเข้าใจและการปรับตัวในที่ทำงานเพียงอย่างเดียว แต่การเติบโตในแต่ละยุคยังทำให้วิสัยทัศน์และวิธีการทำงานเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน แต่จะมีวิธีจัดการรับมืออย่างไรให้ทุกยุคอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว

ความแตกต่างระหว่าง Gen Y และ Gen Z

Gen Y จบการศึกษาในช่วงปลายทศวรรษ 1990 เป็นกลุ่มคนที่โตมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ชอบแสดงออก คนกลุ่มนี้ต้องการความชัดเจนในการทำงานว่าสิ่งที่ทำมีผลต่อตนเองและหน่วยงานอย่างไร อีกทั้งยังมีความสามารถในการทำงานที่เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารและยังทำงานหลายๆอย่างได้ในเวลาเดียวกัน กลุ่มคน Gen Y เชื่อว่าการประสบความสำเร็จในชีวิตจะเกิดขึ้นได้ต้องทำงานหนักและจริงจัง

Gen Z กลุ่มแรกจะจบการศึกษาในช่วงปีหน้าเป็นต้นไปคนกลุ่มนี้กำลังจะทำงาน ส่วนใหญ่สื่อสารกันผ่านหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์แทนการพูดจา จนทำให้สมาร์โฟนและแท็บเลต กลายเป็นอวัยวะส่วนที่ 33 ของชาว Gen Z ต้องมีลูกเล่นหลากหลาย นอกจากการโทรออกและรับสาย ทั้งแชท ถ่ายรูป หรือฟังเพลง ที่สามารถตอบสนองวงจรชีวิตดิจิตอลได้ นอกจากนี้ยังเป็นมนุษย์ข้อมูลและสติถิที่ห่วงอนาคต ด้วยความที่พวกเขารับข้อมูลข่าวสารมากมายอย่างรวดเร็ว ดังนั้นชาว Gen Z จึงเป็นคนที่ชอบตัดสินใจอะไรอย่างรวดเร็ว ไม่ชอบรอคอย แต่ก็เป็นคนที่กลัวอนาคตด้วย เรียนอะไรดีไม่ตกงาน อาชีพอะไรมั่นคง ด้วยความที่ข้อมูลมากก็กลัวมากนั่นเอง

สรุปความแตกต่าง

Gen Y ต้องการทำงานตามความฝัน ในขณะเดียวกัน Gen Z กลับต้องการทำงานที่มีความมั่นคงทางการเงินนอกจากนี้ โอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เพื่อนร่วมงานและสังคมในที่ทำงานที่เป็นมิตร ตารางการทำงานที่ยืดหยุ่นได้ก็กลายเป็นค่านิยมของคนยุคสมัยนี้ไปแล้ว

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyakorn/2015/08/19/entry-1

Topvalue-400x130

2

1