เคล็ดลับดูแลสมองให้ Bright อยู่เสมอ

1419

สมองของเราเป็นสิ่งสำคัญต้องคอยดูแลให้ดีอยู่เสมอ วันนี้ได้ข้อมูลดี ๆ มาจากคุณหนูดี วนิษา เรซ เกี่ยวกับการดูสมอง 10 ประการด้วยกัน จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ

เคล็ดลับดูแลสมองให้ไบร์ทอยู่เสมอ

1. นั่งสมาธิ
ลองฝึกตัวเองหลังจากตื่นนอนหรือก่อนนอน ด้วยการนั่งสมาธิทุกเช้า วันละ 12 นาที สมองจะได้อยู่ในคลื่น Theta ซึ่งเป็นคลื่นที่ผ่อนคลายสุด ๆ ทำให้เราจินตนาการเรื่องดี ๆ และมีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้น

2. โฟกัส
การที่เราโฟกัสหรือใส่ความตั้งใจในเรื่องใดก็ตาม มันจะเป็นการโปรแกรมสมองว่านี่คือสิ่งที่ต้องเกิดขึ้น ระหว่างวัน สมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้นได้เร็วขึ้น ทำให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่าง ๆ

3. จิบน้ำบ่อยๆ
สมองประกอบด้วยน้ำ 85 เปอร์เซ็นต์ เซลล์สมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยง ถ้าไม่มีน้ำ ต้นไม้ก็เหี่ยว ถ้าไม่อยากให้เซลล์สมองเหี่ยว ซึ่งส่งผลให้การส่งข้อมูลช้า กลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออก แต่ละวันจึงควรดื่มน้ำบ่อยๆนะคะ

4. หัวเราะและยิ้มบ่อยๆ 
ทุกครั้งที่ยิ้มหรือหัวเราะ จะมีสารเอนเดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขหลั่งออกมาเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้มีความอยากรัก และหวังดีต่อคนอื่นไปเรื่อย ๆ

5. กินไขมันดี
คนไม่ค่อยรู้ว่าสมองคือก้อนไขมัน ซึ่งจำเป็นต้องมีไขมันดีไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ แนะนำให้กินไขมันดีระหว่างวันจำพวกน้ำมันปลา สารสกัดใบแปะก๊วย ปลาที่มีไขมันดีอย่างปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง วิตามินรวม หรือลองหาอาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างไขมันดี

6. เรียนรู้เรื่องใหม่
เรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ ในทุก ๆ วัน ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น กินอาหารร้านใหม่ๆ อ่านหนังสือเล่มใหม่ คุยกับเพื่อนร่วมงานและเรียนรู้วิธีการทำงานของเขา เป็นต้น เพราะการเรียนรู้เรื่องใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอนเดอร์ฟิน และโดปามีน ซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้ กระตุ้นให้อยากเรียนรู้และสร้างสรรค์ไปเรื่อยๆ เมื่อมีความสุขก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์

7. เขียนบันทึก ขอบคุณสิ่งดี ๆ
ขอบคุณสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวันลงสมุดบันทึก เช่น ขอบคุณที่มีครอบครัวที่ดี ขอบคุณที่มีสุขภาพดี ขอบคุณที่มีอาชีพที่ทำให้มีความสุข ฯลฯ เพราะการเขียนเรื่องดีๆ ทำให้สมองคิดเชิงบวก พร้อมกับหลั่งสารเคมีที่ดีออกมา ช่วยให้หลับฝันดี ตื่นมาทำสมาธิได้ง่าย

8. ให้อภัยตัวเองทุกวัน
บางครั้งมีเรื่องที่เราทำผิดพลาดเกิดขึ้น เราต้องรู้จักให้อภัยตัวเองนะคะ เพราะการที่ไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง ทำให้สมองใช้พลังงานเปลืองค่ะ

9. ฝึกหายใจลึกๆ
สมองใช้ออกซิเจน 20-25 เปอร์เซ็นต์ของออกซิเจนที่เข้าสู่ร่างกาย การฝึกหายใจเข้าลึก ๆ จึงเป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมอง ควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น ถ้านั่งทำงานนานๆ อาจหาเวลายืนหรือเดินยืดเส้นยืดสายเพื่อให้ปอดขยายใหญ่

10. แบ่งปันเรื่องดี ๆ
การที่เราได้รับเรื่องราวดี ๆ มาแล้วส่งต่อให้คนอื่น ทำให้สมองได้ทบทวน ได้จดจำข้อมูลมากขึ้น ลองฝึกแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้เป็นนิสัย พอยิ่งให้เราจะยิ่งได้รับนะคะ